Chốt hạn hoàn thành dự án thủy lợi 7.000 tỷ đồng chậm tiến độ hơn 10 năm

Dự án cải tạo sông Tích được đầu tư gần 7.000 tỉ đồng, nhưng đến nay 16 nghìn ha đất nông nghiệp vẫn “khát” nước. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, trong năm 2022 sẽ hoàn thành dự án thủy lợi này.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn thành phố, năm 2022, Sở phấn đấu sẽ hoàn thành 2 dự án thủy lợi trọng điểm của thành phố, là Dự án Tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì và Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ngoài ra, Sở cũng tập trung xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030; xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực công trình phòng, chống thiên tai của hệ thống các tuyến đê, các kè bảo vệ bờ sông; tăng cường công tác tham mưu, tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống đê sông Hồng, sông Đáy, sông Đuống; nâng đê tả Bùi, tả Tích lên thành tuyến đê cấp 3…

Ngoài các nhiệm vụ trên, Sở sẽ tham mưu các cấp, các ngành tăng cường đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung tại những cụm, điểm công nghiệp làng nghề, làng nghề để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường…

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về dự án Tiếp nước cải tạo, khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ (huyện Ba Vì, Hà Nội) – (dự án cải tạo sông Tích) được phê duyệt với mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng có mục tiêu cung cấp nước tưới cho 16.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng 11 năm nay, hàng trăm hộ dân không có nước tưới tiêu, sông Tích đang dần trở thành dòng sông “chết”.

Về phía đơn vị thi công là Cty Bình Minh, đơn vị này đã có 55 văn bản kiến nghị các sở ngành để giải quyết vướng mắc trong thanh toán chi phí thực tế thi công, bởi nếu không “mọi nỗ lực trở nên vô ích và đi vào ngõ cụt, không lối thoát” (kiến nghị của Cty này nêu).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *