Lý giải tại sao nên đầu tư vào đất nền

Tại sao nên đầu tư vào đất nền? Vì sao từ những người đầu tư non kinh nghiệm đến những nhà đầu tư sành sỏi đều sở hữu cho mình ít nhất từ 1 đến vài bất động sản đất nền trong tay? 

Đất nền là gì?

Đất nền là đất chưa chịu sự tác động của con người như xây dựng công trình. Đây cũng là điểm khác biệt của đất nền với chung cư, nhà phố, shophouse và được thi công xây dựng và hoàn thiện.

dat-nen-la-gi-1633306140.jpg
Đất nền vẫn giữ nguyên thể trạng ban đầu, có sức hút giá trị lớn trong các loại đất

Đất nền thường được chia thành 3 loại sau: 

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất được phân chia theo quy hoạch của địa phương nhằm mục đích nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc những dự án do chủ đầu tư xin làm dự án. Đất nền dự án được chia thành nhiều loại như đất nền sổ riêng từng nền, đất nền theo quy hoạch 1/500, đất nền xây dựng sẵn.

Đất nền dự án thường dễ nhận thấy ở những dự án chuẩn bị xây dựng các công trình giao thông như cầu cống, đường xá, các khu dân cư, nhà xưởng. Người dân có đất thuộc diện vào quy hoạch sẽ được hưởng đền bù từ chủ đầu tư. Đất nền dự án được các cơ quan chức năng kiểm chứng một cách rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý cho từng lô đất. Bởi vậy, đây cũng là kênh đầu tư sinh lợi hấp dẫn được cả nhà đầu tư lẫn người mua yêu thích nhất hiện nay.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư là cách gọi của người dân, theo quy định của pháp luật sẽ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư là đất ở, gồm đất ở ở nông thôn và đất ở thành thị. Đất không phục vụ vào các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi sản xuất mà sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, địa điểm kinh doanh, buôn bán, các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Những loại đất thổ cư này thường được phân lô, chia thửa theo những mức giá khác nhau, có thể được gọi là đất của dân. Tại nhiều địa phương khi xảy ra tình trạng sốt đất ảo, các môi giới bất động sản phân lô, tách thửa một cách tự phát, vi phạm vào các loại đất như đất nông nghiệp, đất đồi, đất nông nghiệp. Các dự án không được cấp phép của chính quyền, không hợp pháp khi xây dựng, chính vì vậy khi đầu tư vào đất nền, cả nhà đầu tư và người mua cần phải thận trọng trước khi “xuống tiền”.

Đất nền liền kề

Đất liền kề là khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định là loại đất gì (đất nông nghiệp, đất nền dự án). Đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Tại sao nên đầu tư vào đất nền: LỢI NHUẬN LỚN – THANH KHOẢN NHANH

Lý do đâu tiên giải thích tại sao nên đầu tư đất nền chính là yếu tố LỢI NHUẬN và TÍNH THANH KHOẢN của kênh đầu tư. Ai cũng biết, đất nền là một trong những loại hình phổ biến được giới địa ốc chọn làm kênh đầu tư “lướt sóng” rất nhiều. Đây là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư dùng để “ăn xổi”, thu lời nhanh, thanh khoản nhanh.

Khác với những kênh đầu tư như nhà ở, chung cư, nhà phố, muốn thanh khoản thì phải tìm người đầu tư phù hợp, có đủ tài chính. Đất nền với đặc điểm linh hoạt về giá bán từ vài trăm triệu đến vài tỷ/lô phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn và cũng dễ kiếm được khách hàng mua nhanh hơn.

Thậm chí, đây còn là kênh đầu tư có khả năng thu về lợi lớn khi nhà đầu tư gặp thời và biết nắm bắt cơ hội. Việc X2, X3 dòng vốn trong thời gian ngắn là hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên, kênh đầu tư cũng tồn tại những rủi ro mà nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Tại sao nên đầu tư vào đất nền: GIÁ BÁN ĐA DẠNG

Giá bán của một lô đất nền có thể từ 100 – 200 triệu lên đến 1 – 10 tỷ VND hoặc hơn tuỳ thuộc vào diện tích lô đất và giá bán trên m2 của từng khu vực, địa điểm cụ thể. Cũng vì lẽ đó, người đầu tư chỉ cần có trong tay từ 200 – 300 triệu trở lên là đã có thể săn tìm cho mình những lô đất nền ưng ý, phù hợp nhu cầu để mua.

Tại sao nên đầu tư vào đất nền: NHU CẦU SỬ DỤNG LỚN

Đất nền có muôn vài loại đất với muôn vàn vị trí khác nhau, mục đích để sử dụng đất nền cũng vậy. Người đầu tư đất nền để “lướt sóng” nhưng cũng có những nhà đầu tư đất nền để đầu tư lâu dài, chờ đợi thời cơ (thường là những dạng mua khi người ta chưa biết tới và bán khi người khác mua vào); hay với mục đích phục vụ cho công việc kinh doanh của mình như làm nhà xưởng, cho thuê làm nhà xưởng, bán lại cho người có mục đích sử dụng.

Đối với các đất nền nội đô thì tính khan hiếm của đất cũng tạo nên giá trị sử dụng của mảnh đất đó. Do đó, nếu sở hữu được một lô đất nền nội đô có giá bán hợp lý thì nhà đầu tư cũng không cần lo lắng tới các vấn đề thanh khoản hay lợi nhuận. Đó chỉ là chuyện sớm muộn.

>>> Xem thêm về Thời hạn sử dụng đất của dự án đầu tư là bao lâu?

Đối với những mảnh đất nền ven đô, ngoại thành, các tỉnh lẻ thì mục đích sử dụng có thể là để ở, để kinh doanh, để cho thuê. Nhu cầu mua đất nền rất đa dạng, mục đích sử dụng cũng vậy. Vì thế, đây là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư lại chọn đầu tư vào đất nền.

Tại sao nên đầu tư vào đất nền: GIA TĂNG TÀI SẢN THẾ CHẤP

Sở hữu thêm bất động sản cũng có nghĩa là nhà đầu tư gia tăng tài sản cho mình. Đất nền bao giờ cũng có giá trị nhờ vào đặc trưng tồn tại vĩnh viễn và không thể sinh ra thêm. Do đó, giá trị của đất nền luôn được đảm bảo hơn so với các loại hình khác, đặc biệt là chung cư.

Thêm vào đó, một nhà đầu tư, trong công việc kinh doanh sẽ có những thương vụ cần dùng đến tiền, cần đi vay ngân hàng, sử dụng đòn bẩy tài chính. Lúc đó, đất nền chính là một tài sản để nhà đầu tư thế chấp nhằm mục đích vay được tiền, phục vụ cho những thương vụ khác. Đây cũng là lý do vì sao càng là những người giàu thì càng có nhiều khoản nợ ngân hàng.

Bên cạnh đó, nhu cầu sinh hoạt sẽ không ngừng gia tăng, dân số cũng vậy. Trong khi đất thì không thể đẻ thêm, việc đầu tư đất nền như một tài sản đảm bảo cho nhà đầu tư, không lợi ngang cũng lợi dọc.

Trên đây là những thông tin lý giải tại sao nên đầu tư đất nền? tại sao kênh đầu tư này được giới địa ốc Việt yêu thích và những lợi ích, rủi ro khi đầu tư vào đất nền. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở để đầu tư đất nền hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *