Thị trường bất động sản khu vực này “trỗi dậy” với nhiều xung lực khiến giá “tăng nhiệt”

Trong quý I/2022, lượng giao dịch bất động sản để bán qua ng chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh là 648, trong đó đất nền trong khu dân cư có 627 giao dịch (97%). Với nhiều tiềm năng, thị trường bất động sản Phú Yên đang ghi nhận những chuyển biến và tăng trưởng tích cực.

97% giao dịch là đất nền trong khu dân cư

Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên vừa ng bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh quý I/2022.

Tỉnh này cho biết, trong những năm qua, mặc dù nguồn cung bất động sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên khá lớn (bao gồm dự án nhà ở thương mại trong đô thị và các dự án đất nền) nhưng do ảnh hưởng Covid-19 nên thị trường bất động sản Phú Yên khá trầm lắng, hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất chưa sôi động, vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách tỉnh từ tiền sử dụng đất.

Trong quý đã tổ chức bán đấu giá thành ng 52 lô đất liền kề thuộc Khu dân cư phía Đông đường Hùng Vương, với giá khởi điểm 202,5 tỷ đồng, tổng giá bán vượt so với giá khởi điểm là 55,3 tỷ đồng, tăng 2,31% tổng giá khởi điểm.

ảnh minh họa.

Lượng giao dịch bất động sản để bán qua ng chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh trong quý I/2022 là 648 giao dịch, bao gồm giao dịch đất nền trong khu dân cư (627 giao dịch), giao dịch nhà ở riêng lẻ (20 giao dịch) và giao dịch căn hộ chung cư (1 giao dịch).

Về dự án bất động sản, hiện địa phương có 10 dự án nhà ở đang triển khai xây dựng (một nhà ở xã hội và 9 nhà ở thương mại), 4 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để khởi ng xây dựng (đã có chủ đầu tư và đang hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư), 9 dự án nhà ở đang hoàn tất thủ tục để thực hiện lựa chọn nhà đầu tư.

Phú Yên có những lợi thế về hạ tầng giao thông (tiếp giáp với các khu kinh tế lớn Nhơn Hội, khu kinh tế Vân Phong) cùng mức giá đất hiện thấp hơn thị trường các tỉnh Khánh Hòa hay Bình Định.

Giá đất còn thấp so với khu vực lân cận

Theo khảo sát cho thấy, kể từ khi bước vào giai đoạn “bình thường mới” giá nhà đất tại Phú Yên không ngừng tăng nhiệt. Đơn cử, giá đất nằm trên trục đường du lịch Quy Nhơn – Tuy Hòa thuộc Sông Cầu tăng từ 20 – 22 triệu đồng/m2 lên mức 23 – 25 triệu đồng/m2. Hay tại một số tuyến đường biển Tuy Hòa, giá đất mặt tiền kinh doanh tăng từ 75 – 90 triệu đồng/m2 lên 85-100 triệu đồng/m2.

Phú Yên cũng là thị trường chứng kiến sự đổ bộ của loạt dự án bất động sản cao cấp trong thời gian gần đây như Regal Maison Phu Yen, Lynn Times Phu Yen, Kallias Complex City… Điều này cho thấy, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, Phú Yên vẫn đón nhận làn sóng đầu tư bất động sản mạnh mẽ với những dự án có quy mô lớn.

Tuy vậy, so với các tỉnh thành lân cận, giá nhà đất của các tuyến đường ven biển tại Phú Yên vẫn thấp hơn. Cụ thể, Đà Nẵng và Nha Trang là 2 khu vực phát triển toàn diện về hạ tầng và du lịch; vì thế giá đất tại đây lên đến 300 – 400 triệu đồng/m2; các tuyến đường ven biển Xuân Diệu, Quy Nhơn cũng giao động từ 250 – 350 triệu đồng/m2…

ADVERTISING

iTVC from Admicro

Phú Yên là địa phương sở hữu nhiều lợi thế từ tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch, trong những năm gần đây cơ sở hạ tầng được đầu tư quy hoạch bài bản. Theo đó, thị trường bất động sản của vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” hứa hẹn có những bước nhảy bứt phá hơn nữa trong tương lai.

Nhiều xung lực tạo đà tăng trong thời gian tới

Nằm trong đề án đẩy mạnh liên kết vùng, Phú Yên sẽ ưu tiên đầu tư các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng trọng điểm giai đoạn 2021 – 2025. Đó là nâng cấp sân bay Tuy Hòa lên ng suất 5 triệu khách/năm, đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam qua Phú Yên, đường sắt Tuy Hòa đi Tây Nguyên.

Ngoài ra, tỉnh sẽ mở rộng quốc lộ 25 đi Tây Nguyên, nâng cấp cảng Vũng Rô lên 2,5 triệu tấn/năm, xây dựng dự án giao thông tuyến ven biển đến cảng Bãi Gốc kết nối với quốc lộ 1 đi khu kinh tế Vân Phong, xây dựng tuyến cao tốc nối Phú Yên với Tây Nguyên.

Gần đây nhất vào tháng 2/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc phối hợp triển khai Dự án xây dựng ng trình đường bộ cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong. Cao tốc này có chiều dài 51km với tổng vốn đầu tư hơn 10.600 tỷ đồng, nối cao tốc Quy Nhơn – Chí Thạnh đến hầm đường bộ Đèo Cả và đi qua thành phố Tuy Hòa cùng một số huyện, xã khác. ng trình sẽ tạo mạng lưới liên kết vùng đa dạng, mở đường cho các nhà đầu tư đến với Phú Yên một cách dễ dàng.

Không những vậy, Phú Yên còn được mệnh danh là thủ phủ du lịch mới của Việt Nam với loạt các điểm đến, di tích, danh lam thắng cảnh thiên nhiên bình yên, nên thơ và xinh đẹp đến ngỡ ngàng. Theo thống kê trong tháng 2/2022, Phú Yên đón 89.000 lượt du khách, tăng 98% so với cùng kỳ. Đây là cơ sở để ngành du lịch tỉnh này đặt mục tiêu thu hút 2 triệu lượt khách du lịch trong năm và phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong năm 2030.

Được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng cộng với những xung lực thúc đẩy đầy triển vọng này khiến thị trường bất động sản của Phú Yên sôi động hơn bao giờ hết. Khu vực này sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư săn tìm các sản phẩm chất lượng, tiềm năng tăng giá tốt, điển hình như dự án Regal Maison Phu Yen.

Ngoài ra, trong quý I/2022, một số nhà đầu tư là tập đoàn lớn về bất động sản đã có những đề xuất triển khai các dự án quy mô lớn tại tỉnh. “Tất cả những điều này dự báo thị trường bất động sản tỉnh Phú Yên sẽ khởi sắc trong tương lai gần”, Sở Xây dựng đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *