Tiếp bước nhiều tập đoàn lớn, Đất Xanh (DXG) mở rộng đầu tư các khu đô thị hàng trăm héc ta?

Đất Xanh Group đang có động thái mở rộng quỹ đất theo hướng có diện tích rộng để phát triển các khu đô thị, trong khi trước đó Đất Xanh chủ yếu tập trung vào việc phát triển các dự án căn hộ mang tính đơn lẻ ở TP.HCM, vùng ven.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) từ đầu năm 2022 đến nay đã công bố một số dự án mới bao gồm dự án quy mô 200 ha tại Bình Phước với tổng mức đầu tư dự kiến là 6.840,5 tỷ đồng và dự án 152 ha, tổng mức đầu tư 12.500 tỷ đồng tại tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, Đất Xanh cũng đang nghiên cứu các dự án 915ha tại Ninh Thuận và 278ha tại Quảng Nam.

Đây đều là các dự án có diện tích lớn từ 100 ha trở lên. Theo nguồn tin từ TheLEADER, đại diện Đất Xanh cho biết, song song với các dự án căn hộ hiện có tại TP.HCM, tập đoàn sẽ tập trung phát triển các dự án khu đô thị có quy mô lớn tại các thành phố vệ tinh quanh các thành phố trực thuộc Trung ương và các thành phố loại 1, loại 2 trên khắp cả nước.

Với chiến lược này, Đất Xanh sẽ tập trung xây dựng hệ sinh thái khu đô thị với trung tâm là phát triển nhà ở và các tiện ích, dịch vụ đi kèm nhằm kiến tạo không gian sống đẳng cấp cho các khách hàng và cư dân của mình.

Thực ra trước đó, Đất Xanh đã công bố dự án khu đô thị Gem Sky World có diện tích 92ha tại Đồng Nai, có thể coi như bước chuyển mình đầu tiên về chiến lược của Tập đoàn.

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) mở rộng chiến lược kinh doanh sang mảng bất động sản khu đô thị, tập trung vào các dự án lớn có diện tích trên 100ha - Ảnh 1.

Hình ảnh dự án Gem Sky World

Theo TheLEADER, đại diện Đất Xanh cho biết, sẽ triển khai đồng loạt các dự án trong danh mục quỹ đất có sẵn và phân loại thành quỹ đất ngắn, trung và dài hạn.

Đối với quỹ đất ngắn hạn, đây là những quỹ đất mà Đất Xanh sẽ triển khai mở bán trong vòng 1-2 năm tới, trong khi đó với các dự án trung hạn thường có quy mô lớn và thường mất ít nhất 3 – 5 năm để phát triển.

Hiện Đất Xanh đang đẩy nhanh phát triển các dự án nhà ở có sẵn quỹ đất ở TP.HCM và vùng ven. Còn đối với khu đô thị, trong khi Gem Sky World tiếp tục được xây dựng và mở bán các phân khu tiếp theo, dự án DXH Airport City và DXH Opal Green City cũng đang được tiến hành các thủ tục pháp lý để đưa ra thị trường trong vòng 3-5 năm tới.

Đặc điểm chung của các dự án quy mô lớn của Đất Xanh đều toạ lạc ở vị trí khá đắc địa. Gem Sky World và DXH Airport City đều toạ lạc ở Long Thành, nơi có sân bay quốc tế Long Thành đang được xây dựng.

Ngoài bất động sản nhà ở, Đất Xanh cũng định hướng sẽ mở rộng sang phát triển các khu đô thị công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản nông nghiệp như một trong những chiến lược để đa dạng hoá sản phẩm. Nếu việc nghiên cứu những dự án mới thành công, quỹ đất của Đất Xanh sẽ nâng lên hơn 4.000ha.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư của Tập đoàn Đất Xanh, chia sẻ về kế hoạch năm 2022, Công ty đặt mục tiêu đạt thị phần dịch vụ bán mới tối thiểu 40%, vốn hoá tối thiểu 2 tỷ USD, tiếp tục gia tăng quỹ đất mới với quy mô 3.000-3.500 ha. Tương ứng, kế hoạch lãi ròng dự vào mức 1.400 tỷ đồng, nếu thị trường thuận lợi có thể đạt 1.600-1.700 tỷ đồng. Ngoài ra, DXG tham vọng đạt tổng tài sản và vốn hoá 10 tỷ USD vào năm 2030.

Về kết quả kinh doanh năm 2021, Đất Xanh đạt 10.089 tỷ doanh thu thuần, cao gấp 3,5 lần năm trước. Trừ đi các chi phí, Công ty báo lãi sau thuế lên đến 1.595 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 174 tỷ đồng do trong quý 2/2020 DXG đã phải trích lập dự phòng trên 526 tỷ đồng khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Đầu tư LDG (LDG). Tính đến thời điểm cuối năm 2021, tổng tài sản DXG vào khoảng 28.254 tỷ đồng, tăng gần 5.000 tỷ đồng so với đầu kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *