Ưu, nhược điểm khi thiết kế nhà cấp 4 mái thái chữ U

Trước khi thực hiện xây dựng nhà cấp 4 mái thái chữ U, gia chủ cần lưu ý các vấn đề quan trọng dưới đây.

Nhà cấp 4 mái thái chữ U là gì?

Nhà cấp 4 mái thái chữ U là mẫu nhà có phần cửa chính được đặt giữa mặt tiền của căn nhà, nằm thụt vào phía trong làm. Vì thế, 2 phần bên trái và bên phải của thiết kế nhà nhô ra theo hai cạnh giống hình chữ U.

Nhà chữ U thường được xây dựng theo dạng cấp 4 hoặc nhà 2 tầng với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Tùy thuộc vào diện tích mảnh đất mà ngôi nhà sẽ có hình dáng khác nhau.

Ưu điểm của mẫu nhà cấp 4 mái thái chữ U

Tính thẩm mỹ cao

Sở dĩ mẫu nhà cấp 4 mái thái chữ U này được xây dựng phổ biến bởi mang nét đẹp mới lạ, độc đáo, khác biệt so với những mẫu nhà khối thông thường. Kiến trúc nhà cấp 4 chữ U tạo ra sự thoáng đãng, lưu thông không khí thông qua các không gian trong và ngoài, khiến ngôi nhà mát mẻ hơn.

Hơn nữa thiết kế mái thái được giới chuyên gia về phong thủy đánh giá khá tốt, độ dốc cao, hình chóp nên giúp ngôi nhà tránh được những hiện tượng tích tụ hung khí.

Từ đó sẽ giúp mang đến sự may mắn cũng như tốt lành dành cho gia chủ. Bên cạnh đó, thiết kế mái dốc cao vừa phải, vừa khiến ngôi nhà trông thanh thoát hơn vừa bảo vệ ngôi nhà trước những thay đổi của thời tiết.

 
Nhiều gia đình nông thôn chọn nhà cấp 4 mái thái chữ U vì sự rộng rãi, thuận tiện. Đồ họa: Phương Duy 

Dễ dàng phân chia các phòng chức năng 

Nhà hình chữ U phù hợp xây dựng trên những ô đất có diện tích lớn, có hình vuông vắn bằng phẳng. Với thiết kế này, gia chủ sẽ dễ dàng phân chia các khu vực, các phòng chức năng trong nhà.

Thông thường, trên mặt bằng ngôi nhà, hai cạnh hình chữ U được bố trí các phòng ngủ, hoặc 1 bên làm phòng khách, 1 bên làm phòng bếp. Như vậy từ căn phòng này bạn có thể nhìn sang phòng khác một cách dễ dàng.

 
 Nhà cấp 4 chữ U thích hợp trên diện tích đất rộng. Đồ họa: Phương Duy

Di chuyển thuận lợi giữa các không gian

Khác với nhà ống, nhà vuông hay nhà chữ L, mẫu nhà cấp 4 mái thái chữ U có thiết kế lối đi thuận tiện, giúp các thành viên dễ dàng di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Cả 3 mặt của ngôi nhà tiếp giáp với nhau, cùng chung 1 khoảng sân ở giữa nên việc di chuyển là hoàn toàn dễ dàng và thuận tiện.

Không gian thoáng đãng

Mẫu nhà cấp 4 mái thái chữ U với các khoảng mặt tiền thông thoáng, giúp không khí luôn được lưu thông. Nhờ đó bên trong nhà lúc nào cũng sáng sủa và mát mẻ.

Nhược điểm của nhà cấp 4 mái thái chữ U

Bất cứ mẫu nhà nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng và kiểu nhà cấp 4 mái thái chữ U này cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Diện tích: Để thiết kế và thi công trọn gói nhà chữ U cần nhiều diện tích, ngoài ra chi phí xây sẽ khá cao. Do vậy, những gia đình có diện tích nhỏ dẹp sẽ không phù hợp với mẫu nhà này.

Phong thủy: Trong phong thủy nhà ở, nhà chữ U thường có cửa chính ở giữa mặt tiền căn nhà và nằm thụt vào trong, làm cho hai phần bên phải và bên trái của căn nhà nhô ra ngoài. Kiểu nhà này thường có ảnh hưởng không tốt về vấn đề hôn nhân cho chủ ngôi nhà.

Nếu phòng ngủ chính hay phòng ăn đặt ở hai cạnh hình chữ U, thì vợ chồng dễ chia lìa, ly tán. Nhiều gia chủ cũng kiêng thiết kế nhà chữ U bởi lo sợ làm cho những người trong gia đình hay bị mất việc làm hoặc làm ăn sa sút.

Tuy nhiên, những vấn đề về phong thủy trên hoàn toàn có thể hóa giải được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *