VỤ “Biệt thự” nhiều sai phạm, đe dọa phóng viên: Vẫn thi công, bất chấp lệnh đình chỉ!

Những ngày qua, Báo Người Lao Động thông tin liên tiếp về các sai phạm tại ng trình số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), ng trình này dù đang bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục thi ng rầm rộ gây bức xúc dư luận.

Đáng chú ý, ngày 2-12 vừa qua, phóng viên Báo Người Lao Động còn bị một số người từ ng trình xông ra cản trở, xúc phạm, đe dọa khi đang tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 6-12, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục đến khu vực ng trình số 09 để ghi nhận tình trạng dù đang bị đình chỉ nhưng vẫn thi ng. Tại đây, hàng chục nhân ng vẫn tiếp tục thi ng rầm rộ, xe chở vật liệu ra vào liên tục. Theo ghi nhận, chỉ trong 1 đến 2 ngày, ng trình này đã có những thay đổi rõ rệt, nhiều hạng mục đã được thi ng xong.

Chiều cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến trụ sở UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa để liên hệ, tìm hiểu thông tin về việc xử lý của cơ quan chức năng đối với ng trình này nhưng ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách mảng đô thị xây dựng từ chối gặp với lý do “đang họp”, còn ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, dù phóng viên lên tận phòng vẫn không gặp được.

Trong khi đó, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, lại yêu cầu phóng viên liên hệ ông Trần Việt Hà để nắm rõ thông tin. Tuy nhiên, ông Anh cho biết “ng trình số 09 quận đang làm hết cỡ rồi”.

Trái lại, bà Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy, tỏ ra bất ngờ khi phóng viên nêu vấn đề ng trình số 09 vẫn thi ng rầm rộ thời gian qua. Bà Hoa cho biết ng trình này đang bị đình chỉ, thời gian qua, quận đã họp và liên tục chỉ đạo xử lý quyết liệt để giải quyết dứt điểm. “Tôi vừa gọi chủ tịch phường Yên Hòa và được báo cáo phường đã quây rào, đồng thời cử cán bộ trực tại ng trình này. Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cũng khẳng định không có chuyện ng nhân thi ng, sửa chữa mà chỉ đang dọn dẹp vệ sinh. Quận sẽ tiếp tục chỉ đạo để xử lý nghiêm” – bà Hoa nói với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 6-12.

Bày tỏ bức xúc với việc xử lý ng trình vi phạm này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý dứt điểm ng trình sai phạm này, không để người dân yêu cầu, khiếu kiện lâu mà không được giải quyết thỏa đáng. “Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc này, lãnh đạo TP Hà Nội cần chỉ đạo quận Cầu Giấy tập trung giải quyết dứt điểm, nếu không sẽ vi phạm quyền khiếu nại tố cáo của ng dân. Việc ng trình đang bị đình chỉ nhưng vẫn thi ng rầm rộ thì phải xem xét lại việc có thể chính quyền địa phương chưa làm quyết liệt, cần phải lập hội đồng cưỡng chế để xử lý các sai phạm. Trong việc này cần phải xem xét có sự bao che cho sai phạm của các cá nhân, tổ chức nào hay không? Chính quyền địa phương đã làm hết trách nhiệm hay chưa?…” – ông Hòa nêu vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *